Cập nhật 8/7/2020 - 11:20 - Lượt xem 762

TGP Hà Nội: Ngày Nên Thánh đối với Thiếu nhi và Giáo lý viên

WGPHN (5.7.2020) - Thứ Bảy ngày 04/7/2020, gần 4000 tham dự viên là Thiếu nhi và Giáo Lý viên đến từ 6 Hiệp đoàn trong TGP Hà Nội đã quy tụ về tại Giáo xứ Phú Đa - Giáo hạt Lý Nhân để tham dự ngày “Nên Thánh đối với Thiếu nhi và Giáo Lý viên” với chủ đề: “Hãy để trẻ em đến với Thầy”. Chương trình có sự đồng hành đặc biệt của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên.

Nên thánh ở mọi bậc sống và mọi lứa tuổi

Đúng 16h00, chương trình đón tiếp các tham dự viên được bắt đầu. Bằng những vũ khúc vui tươi và cách điều khiển linh hoạt của bạn linh hoạt viên đã làm cho bầu khí thêm sôi động và thổi bùng sức nóng cho ngày gặp gỡ.

Nhường chỗ cho sự náo nhiệt và đầy phấn khích trước đó, trong tiết trời được Thiên Chúa ưu đãi là râm mát và thoáng đãng, vào lúc 17h30 Đức TGM Giuse đã trở về trong sự đón tiếp nồng hậu của tất cả mọi người. Trong 45 phút chia sẻ, Đức TGM Giuse đã dẫn dắt, hướng dẫn và mời gọi thiếu nhi cũng như các Giáo lý làm thế nào để Nên Thánh.

Đức TGM Giuse đã nhấn mạnh: Là người Kitô hữu, bất luận ở bậc sống và lứa tuổi nào, chúng ta đều được mời gọi nên hoàn thiệnNên thánh là ơn gọi chung của mỗi người chúng ta. Mỗi người có đường nên thánh riêng tùy ơn Chúa ban.

Ngài cũng khẳng định: Thiếu nhi cũng cần phải Nên Thánh và Giáo lý viên càng cần phải Nên Thánh hơn bởi vì chúng ta đang xây dựng nền tảng Nên Thánh cho đời mình cũng như góp phần xây dựng nền tảng Nên Thánh cho Giáo hội.

Với các Thiếu nhi, Đức TGM Giuse nhắn nhủ các em hãy Nên Thánh một cách đơn sơ với tâm tình phó thác và yêu mến Chúa như chính tâm hồn các em, bởi như Chúa Giêsu còn nói chính các em làm mẫu mực cho người lớn được Nên Thánh. Cách đặc biệt, ngài cũng nêu bật khía cạnh Nên Thánh đối với Thiếu nhi còn là yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể, năng rước lễ, tin vào sự hiện diện của Chúa Giêsu Thánh Thể.

Tiếp đó, nhắn nhủ các Giáo lý viên trong việc Nên Thánh, qua ba chức năng Tư tế, Ngôn sứ và Vương đế, ngài mời gọi các Giáo Lý viên phải có đời sống nội tâm, cầu nguyện. Đồng thời, giữa một cuộc sống bon chen, cám dỗ và nhiều trào lưu không phù hợp với Đức Tin, đi ngược luân lý, Giáo Lý viên hãy có một tâm hồn “Thánh thiện” cụ thể, trau dồi kiến thức, học hiểu Lời Chúa để yêu mến Chúa hơn.

Kết thúc bài chia sẻ, Đức TGM Giuse tiếp tục mời gọi Thiếu nhi và các Giáo Lý viên hãy Nên Thánh mỗi ngày trong cuộc sống thường ngày, tùy theo bậc sống và hoàn cảnh của mình.

Hãy để các em đến với Chúa  

Vào lúc 18h30, Đức TGM Giuse long trọng cử hành Thánh lễ tạ ơn, với sự hiện diện của Cha Tổng đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, quý cha Quản hạt, quý Cha Đặc trách các Ban mục vụ: Mục vụ Giới trẻ, Thiếu nhi Thánh Thể, Giáo lý, quý Cha đồng tế, quý Sơ, quý nam nữ tu sĩ, quý Hội Đồng Mục vụ giáo xứ Phú Đa, đông đảo Thiếu nhi, Giáo Lý viên đến từ các Giáo hạt trong Tổng Giáo phận cùng cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Phú Đa.

Trải dài tâm tình trong suốt Thánh lễ, Đức TGM Giuse nêu cao vai trò của Chúa Giê-su trong vai trò là mẫu gương cho mọi người, tùy theo bậc sống của mình noi theo bắt chước. Qua đó, mời gọi các bậc Phụ huynh đừng ngăn cản Thiếu nhi đến với Chúa Giêsu. Thời gian hiện tại vô cùng quan trọng, bởi đó các bậc cha mẹ hãy giáo dục các em để các em thêm hiểu biết và yêu mến Chúa hơn.

Bên cạnh đó, ngài thôi thúc các Giáo lý viên hãy mạnh dạn rao truyền Lời Chúa qua việc giảng dạy của mình một cách thiết thực hơn, năng chạy đến với Chúa Giê-su Thánh Thể để kín múc nguồn Ân sủng của Người mà trao ban cho những người mình có trách nhiệm.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một em Thiếu nhi đại diện cho tất cả các tham dự viên hiện diện bày tỏ tâm tình tri ân tới Đức TGM Giuse, Cha Tổng Đại diện Antôn, quý Cha, quý nam nữ Tu sĩ, quý Hội Đồng mục vụ Giáo xứ Phú Đa và cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ.

Nhắn nhủ một lần nữa để kết thúc Thánh lễ trong niềm vui hồng ân, Đức TGM Giuse nhắc lại muôn ơn lành Chúa đã ban trên Thiếu nhi và Giáo lý viên trong toàn Giáo phận và kêu gọi mọi người hãy nỗ lực nên Thánh để đáp trả lại những ơn thiêng cao cả đó.

Hăng say học hỏi và ra đi Nên Thánh

Để giúp cho các tham dự viên thêm hiểu biết về ngày Nên Thánh của mình, vào lúc 20h45, chương trình của ngày Nên Thánh tiếp tục được nối kết trong chương trình học hỏi về những tấm gương của các vị Thánh trẻ đã được nhắc tới trong Tông huấn Christus Vivit của Đức Giáo hoàng Phanxicô.

Các tham dự viên đã nô nức, phấn khởi trả lời các câu hỏi được ban tổ chức đưa ra và nhận về những phần quà ý nghĩa.

Ngày vui nào cũng có giờ tạm biệt, vào lúc 21h15, sau nghi thức hạ cờ, cha Giuse Vũ Quang Học – Đặc trách Giáo lý Tổng Giáo phận đã lên tuyên bố bế mạc ngày Nên Thánh với bài hát chất chứa lời tạ ơn hồng ân Thiên Chúa.

Các tham dự viên ra về trong niềm vui hăng say dẫu trải qua một hành trình cũng đã thấm mệt. Ước mong mỗi Thiếu nhi và Giáo Lý viên sẽ trở nên những tông đồ nhiệt thành của Chúa, tùy theo bậc sống của mình và biết luôn làm chứng cho Chúa trong cuộc sống thánh thiện của mình.

BTT

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org


Bài viết mới

Ý cầu nguyện Tháng 10/2021

Ý chỉ chung: Cầu cho việc rao giảng Tin Mừng - Cầu cho các nhà truyền giáo

Chúng ta cùng cầu xin cho mọi thành phần Ki-tô hữu, biết dấn thân cho việc Loan Báo Tin Mừng và sẵn sàng trở nên những nhà truyền giáo, bằng một đời sống chứng tá mang nét đẹp Tin Mừng.

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm