Cập nhật 24/10/2020 - 22:44 - Lượt xem 723

Liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo phận Vinh mừng Lễ Quan thầy: “Bừng lửa” trong mùa bão lũ

Liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo phận Vinh mừng Lễ Quan thầy: “Bừng lửa” trong mùa bão lũ

Thánh lễ mừng kính thánh Gioan Phaolô II – Quan Thầy, được tổ chức tại giáo xứ Lưu Mỹ, nơi Liên đoàn chọn đặt làm văn phòng. Chương trình đã được chuẩn bị hơn một tháng trước. Trong hai tuần trở lại đây, bão lũ càn quét vào miền Trung: Đợt đầu từ Quảng Trị vào Quảng Nam, và đợt hai liền kề, từ Hà Tĩnh đổ vào Quảng Trị. Nghệ An đã bị ảnh hưởng lớn, mưa to kéo dài liên tục suốt cả tuần cho đến buổi chiều trước ngày mừng lễ.

Buổi chiều ngày trước đó cũng là phần đầu cho chương trình mừng lễ, Liên đoàn có tổ chức chương trình thi khảo hậu sa mạc huấn luyện huynh trưởng cấp II. Bên cạnh 70 huynh trưởng đến làm bài hậu sa mạc huấn luyện, còn là để tổ chức giờ chầu Thánh Thể cầu nguyện cho ngày lễ Quan thầy, và cầu nguyện xin ơn Chúa nâng đỡ cho miền Trung trong cơn bão lũ.

Lửa tình yêu bừng cháy bên Chúa Giêsu Thánh thể từ 21h15-21h45 như đã kéo được lửa từ trời xuống, để rồi sáng sớm chính ngày mừng lễ ánh mặt trời bừng sáng, xua đi cái giá lạnh cuối thu, và hong khô mặt sân để cho các huynh trưởng có thể mừng lễ thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II trong niềm hân hoan thực sự.

Đúng 7 giờ ngày 22/10/2020, từng chiếc xe nối đuôi nhau đưa hơn 1.000 huynh trưởng trong Ban điều hành các Xứ đoàn, trong khăn quàng màu đỏ viền vàng đến phủ kín khuôn viên giáo xứ Lưu Mỹ. Chỉ trong chốc lát, các huynh trưởng vốn đã quen với việc nghiêm tập liền vào hàng ngũ ngay ngắn. Sau những bài ca, cử điệu khởi động, là giây phút chào cờ. Hơn 1.000 huynh trưởng, cùng với các trợ tá, trợ úy, các tuyên úy nghiêm trang nhìn lên ngọn cờ Liên đoàn, và vang lên khúc Tân Hành Ca hùng tráng, cảm động. Kết thúc phần chào cờ, linh mục Tuyên úy Liên đoàn, cha Antôn Hoàng Trung Hoa, đã dựa trên bài Tin Mừng theo ngày, nói về việc Chúa Giêsu đến ném lửa vào trần gian, và Ngài ước mong ngọn lửa đó cháy lên, mà chia sẻ câu chuyện dưới cờ. Cha đã giải thích về lửa mà Chúa Giêsu mang xuống trần gian, đó là lửa tình yêu, lửa của lòng thương xót cứu độ. Chúa Giêsu đã làm cho ngọn lửa đó cháy lên, khi Ngài chịu hiến dâng trên thập giá để ban ơn cứu độ cho nhân loại. Và Chúa Giêsu chờ đợi mỗi tín hữu, cách riêng mỗi huynh trưởng, tiếp nối tình yêu hiến dâng của Chúa, để làm lan rộng ngọn lửa đó khắp nơi. Cha cũng nói: Những ngày này, đang có một cuộc chiến giữa nước lũ và lửa hồng. Nước lũ dâng cao vùi lấp nhà của, đồ đạc, súc vật, hoa màu, và nhất là con người. Bao nhiêu anh chị em đồng bào miền Trung đã phải ngâm mình ngày đêm trong biển nước gia lạnh. Bao nhiều mạng sống đã bị nước lũ cướp đi. Nhưng giữa lúc đó, nhiều nơi, nhiều giáo xứ, nhiều người đã nhóm đốt lên ngọn lửa trong trái tim, để rồi họ sẵn sàng tiết kiệm chi tiêu, bớt đi những bộ quần áo, chăn màn; họ ngồi cả ngày để gói bánh, thức suốt đêm trường để đun những nồi bánh chưng hầu kịp đưa đi cứu sống anh chị em. Trong số những người xông pha trong dòng nước lữ đưa lương thực đến cho anh em miền Trung, có nhiều huynh trưởng chúng ta. Ngọn lửa từ trái tim của chúng ta được bắt nguồn từ ngọn lửa tình yêu Chúa, quả thật đã sưởi ấm cho bao tâm hồn.

Trong 30 phút sau giờ chào cờ, linh mục Tuyên úy đã dựa trên một số điểm của bản Nôi Quy mới nhất để hướng dẫn Ban điều hành các Xứ đoàn về việc Quản trị đoàn thể của mình.

Bên cạnh giờ học hỏi Nội Quy, các huynh trưởng được linh mục Giuse Vương Văn Đỉnh, SJ, dành 45 phút để tĩnh huấn, nói về việc “Sống vai trò người điều hành Xứ đoàn theo gương thánh Gioan Phaolô II”. Xen lẫn giữa các bài tĩnh huấn là các bài hát, trò chơi, cử điệu sinh động, đã làm cho huynh trưởng vui tươi hơn, và tích lũy thêm kỹ năng sinh hoạt của mình.

Vào lúc 10 giờ, bầu không khí hân hoan, nghiêm trang và thánh thiện thực sự trào dâng, khi đoàn rước nhập lễ, gồm các huynh trưởng đại diện của 79 Xứ đoàn, các tu sĩ nam nữ, 40 linh mục, hai phó tế giúp lễ cùng vị Chủ chăn Giáo phận – Đức Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long, phía sau cùng là đoàn cung nghinh tượng thánh Gioan Phaolô II, và lá cờ Liên đoàn, tiến vào nhà thờ để cử hành Thánh lễ. Đây cũng là lần đầu tiên Liên đoàn được đón số lượng các linh mục đến tham gia Thánh lễ mừng Quan thầy đông nhất.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Anphong đã lấy những điểm tiêu biểu về thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II với những người trẻ, mà sinh thời ngài thể hiện, để cho các huynh trưởng và cộng đoàn thấy được sự gần gũi của thánh nhân với mọi người, cách riêng với giới trẻ. Vị Cha chung Giáo phận, cũng là vị Tuyên úy Liên đoàn đúng nghĩa nhất, cũng nhắc lại câu nói ngày vị thánh Giáo hoàng này nhận chức là “Đừng sợ!”, để nhắc nhở các huynh trưởng can đảm sống chứng tá cho Chúa. Các huynh trưởng thực hiện một sứ vụ loan báo Tin Mừng thường xuyên và gần gũi là hướng dẫn các em thiếu nhi đến với Chúa Giêsu. Ngài mong các huynh trưởng có tâm tình hiền lành và khiêm nhường; có nhân bản, tâm linh, có vốn giáo lý và sống đức tin để làm gương sáng, để có chất liệu mà dạy dỗ hướng dẫn các em thiếu nhi ở mỗi giáo xứ.

Đức cha cũng không quên khen ngợi, và như cùng Liên đoàn, cám ơn những người đã đáp lời kêu gọi ủng hộ cứu trợ bão lụt của linh mục Tuyên úy Liên đoàn. Cho đến buổi sáng hôm đó, Liên đoàn quyên góp được 159 triệu; và tối ngày mừng lễ, thì tổng quyên góp đã là 215 triệu đồng. Sáng ngày 23/10/2020, Liên đoàn đã đi cứu trợ cho giáo xứ Minh Cầm và Minh Tú tại Quảng Bình, thuộc Giáo phận Hà Tĩnh.

Kết thúc buổi lễ là phần trao chứng chỉ huynh trưởng cho các huynh trưởng đã tham gia sa mạc trại huấn luyện từ ngày 20-22/7/2020,  cùng nghi thức giải tán. Trong bài ca lên đường, các huynh trưởng cầm khăn trong tay, giơ cao và múa nhảy, tạo nên một sự sinh động, một bầu khí bừng nóng, như để mỗi người tiếp tục mang lửa yêu thương đến mọi nẻo đường, nhất là đến với các em thiếu nhi ở mỗi Xứ đoàn.

Nguyện xin Chúa, qua lời bầu cử của thánh Gioan Phaolô, cho Liên đoàn ngày một thăng tiến, mang lại nhiều lợi ích cho các em thiếu nhi, nhất là cho các em biết gắn bó với Chúa Giêsu Thánh Thể như vị thánh Quan thầy của Liên đoàn, để rồi chính các em cũng biết mang lửa tình yêu đến với bạn bè và mọi người.

Anthony Hoàng


Bài viết mới

Ý cầu nguyện Tháng 12/2021

Ý chỉ chung: Cầu nguyện cho các Giáo lý viên

Chúng ta hãy cầu nguyện cho các Giáo lý viên, sẫn sàng để loan báo Lời Chúa, trở nên những chứng nhân với lòng can đảm và sáng tạo nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần.

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm