Cập nhật 3/6/2019 - 20:11 - Lượt xem 1161

Đại hội Thiếu nhi Thánh Thể Giáo phận Thái Bình năm 2019

WGPTB - Ngày 1 tháng 6 năm 2019, ngày Quốc tế Thiếu nhi, Giáo phận Thái Bình tổ chức Đại hội TNTT. Đây là dịp thuận lợi giúp các em Lễ sinh, TNTT được huấn luyện, giáo dục nhân bản, giúp các em sống đạo tốt hơn.

Giáo phận Thái Bình

Sau một đêm mưa lớn, trong khi nhiều con đường của thành phố Thái Bình còn ngập sâu trong nước, nhưng mới 6 giờ 30 phút, các đoàn xe của các Xứ đoàn từ khắp các Giáo hạt, đưa 800 em Lễ sinh, 3600 đoàn sinh thuộc các ngành Thiếu, Nghĩa và Huynh trưởng, Dự trưởng đã về tập trung đông đủ tại Toà Giám mục. Đại hội lần này, còn có sự tham dự của đại diện Xứ đoàn TNTT Giáo xứ Quảng Nạp, GP Phát Diệm về tham dự và giao lưu.

Đúng 8 giờ, Nghi thức Chào cờ được thực hiện cách trang nghiêm với sự hiện diện của Đức cha Phêrô - Chủ chăn Giáo phận, cha Tuyên uý Liên đoàn TNTT, quý cha TGM, quý cha quý thầy trong Ban Nghiên huấn Liên đoàn cùng các đoàn sinh.

Giáo phận Thái Bình

Sau Lễ chào cờ, Đức cha Phêrô đã dành thời gian huấn đức cho thế hệ trẻ của Giáo phận. Ngài nhấn mạnh với các bạn trẻ về mục đích, ý nghĩa và sự cần thiết phải “Cầu nguyện” trong đời sống người tín hữu Công giáo, đặc biệt là của các bạn trẻ trong thời đại ngày nay.  Giữa bao nhiêu bộn bề của cuộc sống sôi động, sự bủa vây thách thức của những cám dỗ tầm thường, rất cần lắm sự lắng đọng tâm hồn để có thể lắng nghe tiếng Chúa, có thể cảm nhận ý Chúa và thực thi những việc làm đẹp lòng Chúa. Kết thúc giờ chia sẻ, Bề trên Giáo phận nhấn mạnh với các bạn trẻ hai điểm chính trong việc cầu nguyện:

Một là “Cầu nguyện theo gương Chúa Giêsu: “Lạy Cha, nếu có thể được, xin cất chén đắng này khỏi con. Nhưng nếu không thể được, xin đừng theo ý con, một theo ý Cha vẹn toàn."

Hai là: “Chúng ta có thể cầu nguyện ở khắp mọi nơi, trong mọi lúc, bằng chính những việc chúng ta đang làm; để mỗi việc làm đều trở nên đẹp lòng Chúa”.

Sau bài chia sẻ đầy ý nghĩa của Đức cha Giáo phận, Đại hội bước sang phần Thi đấu thể thao. Các bộ môn bóng đá, bóng bàn, cầu lông, bi lắc được các tham dự viên tham gia rất hăng say, nhiệt tình, tạo nên một bầu khí sôi động không thiếu phần gay cấn. Sau các trận đấu vòng loại, các trận chung kết bóng đá sẽ được diễn ra lúc 15 giờ để chọn đội vô địch theo từng ngành. Trước đó, lúc 14 giờ, các đoàn sinh được tham dự phần “Thi Giáo lý” rất sôi động do cha Đaminh Đặng Văn Cầu, Giám đốc Chủng viện Thánh Tâm và cũng là cha Trưởng ban Giáo lý giáo phận cùng quý thầy chủng sinh phụ trách. Với những câu hỏi trắc nghiệm về Bí tích Thánh Thể, về mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi, các nghi thức trong Thánh lễ…, các đoàn sinh được thêm một lần nữa củng cố về kiến thức Giáo lý cũng như đời sống đức tin, nhân bản cho mỗi người.  Xen giữa các phần thi Giáo lý là các tiết mục văn nghệ đặc sắc của các em thiếu nhi trong giáo phận. 

Giáo phận Thái Bình

Đúng 16 giờ 30, cuộc rước kiệu Thánh Đaminh Savio và Thánh Giuse Nguyễn Duy Khang, hai Thánh quan thầy của Thiếu nhi Giáo phận được khởi đi từ lễ đài quảng trường. Đoàn đồng tế Thánh lễ do Đức cha Phê-rô chủ sự, có sự hiện diện của cha Giám đốc chủng viện, quý cha TGM, quý cha Tuyên úy liên đoàn, các Hiệp đoàn, Xứ đoàn. Trước đoàn con cái là tương lai của Giáo hội địa phương, ĐGM Giáo phận bày tỏ niềm vui mừng về sự lớn mạnh của phong trào TNTT cũng như sự thăng tiến trong đời sống đức tin của thế hệ trẻ giáo phận. Ngài chia sẻ một phần những hy sinh vất vả, sự quan tâm yêu thương của quý đấng bậc dành cho các em thiếu nhi. Dù phải gác lại tất cả những công việc cần kíp khác, dù phải vất vả mệt nhọc, quý cha quý thầy vẫn nỗ lực cố gắng dành cho các con một ngày thật vui, thật ý nghĩa. Nếu không là tất cả, chắc hẳn cũng phần lớn các em sẽ cảm nghiệm được những bài học sâu sắc từ những lời chia sẻ của ĐGM kính yêu. Cuối bài giảng, Đức cha Phê-rô một lần nữa nhấn mạnh lại sự cần thiết phải cầu nguyện trong dời sống hàng ngày để nhắc nhớ các em.

Sau phần Hiệp lễ, Ban tổ chức trao thưởng cho các đội dành giải Nhất, Nhì, Ba. Những món quà có ý nghĩa đặc biệt về tinh thần, luôn là sự thúc đẩy, khích lệ các em ngày một nỗ lực hơn noi gương các Thánh quan thầy để hoàn thiện bản thân trên con đường tiến "Về Đất Hứa".

Thánh lễ kết thúc sau bài cám ơn của một em thiếu nhi đại diện, dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, bày tỏ lòng tri ân các quý đấng bậc và cộng đoàn. Một ngày Đại hội thành công tốt đẹp đã khép lại trong niềm vui chung của hết thảy mọi người.

 

Bài viết: Chín Kiếm

BTT GPTB


Bài viết mới

Ý cầu nguyện Tháng 01/2022

Ý chỉ chung: Cầu cho nạn kỳ thị và đàn áp tôn giáo

Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người đang chịu sự kỳ thị và bị bách hại tôn giáo, để trong xã hội mà họ đang sống, họ có thể tìm thấy những quyền và phẩm giá của mình từ việc là anh chị em của nhau.

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm