Cập nhật 23/6/2019 - 20:58 - Lượt xem 720

Ngày Gặp mặt TNTT Phát Diệm lần thứ VII: Bước đi trong Ánh Sáng

Hồi 15h15, ngày 20.06.2019, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, giám mục giáo phận Phát Diệm, đã long trọng chủ sự Thánh lễ Tạ ơn- cao điểm của Ngày gặp mặt Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) lần thứ VII; cùng đồng tế với Ngài, có cha Tổng đại diện, đông đảo quý cha, quý thầy sáu và sự hiện diện của rất nhiều tu sĩ, quý thầy chủng sinh, tu sinh và nhất là khoảng hơn 7000 em TNTT trong giáo phận.

1.     Một bầu khí sôi động

Đối với các em thiếu nhi, đây thực sự là ngày mừng lễ Bổn Mạng TNTT được mong chờ sau một năm học vất vả, để được cùng nhau quy tụ bên Chúa Giêsu Thánh Thể: cùng nhau vui chơi, cùng thi Giáo lý-Văn nghệ, cùng lắng nghe vị Cha chung giáo phận, cùng tìm hiểu ơn gọi, cùng chầu Thánh Thể và nhất là cùng hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn.

Đây cũng là những nội dung chính được lên kế hoạch chu đáo cho Ngày gặp mặt do Ban giáo lý, kết hợp các ban ngành, hội đoàn…cùng phối hợp thực hiện. Toàn bộ chương trình đã được truyền hình trực tuyến trên kênh youtube và nhất là trên mạng xã hội đã thu hút hàng chục ngàn lượt theo dõi và chia sẻ.

Dù thời tiết mùa hè miền Bắc khá oi bức, nhiệt độ ngoài trời lúc cao điểm theo dự báo là 36 độ C, nhưng ai nấy đều cảm nhận một bầu khí sôi động nơi quảng trường càng nồng nhiệt hơn với những gương mặt TNTT “cháy hết mình” cho Chúa Giêsu Thánh Thể trong những lời ca tiếng hát.

2.     Những chữ “ăn” thú vị

Trong giờ huấn dụ vào 9h15 ban sáng, khởi đi từ chủ đề ngày hội BƯỚC ĐI TRONG ÁNH SÁNG, với điểm nhấn siêng năng tham dự Thánh Lễ, rước Lễ, viếng Thánh Thể, Đức Cha Giuse đã dọn ra cho các em thiếu nhi một bữa ăn tinh thần xoay quanh chữ ĂN vừa thú vị vừa cụ thể và ý nghĩa sâu sắc. 

Hướng về các em TNTT, Đức Cha nhấn mạnh nếu các em hết lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể như thánh Gêrađô mà Ngài vừa kể, Chúa sẽ là nguồn sức sống cho các em. Đức Cha đã liệt kê ra những cái “ăn” làm ngộ độc tâm hồn: ăn độc, ăn hại, ăn bẩn, ăn gian, ăn vụng, ăn tham, ăn trộm, ăn cắp…Khi ăn những thứ đó, các em sớm muộn sẽ bị “ăn đòn” và không ăn Chúa được nữa ! Ngài nhấn mạnh chỉ khi các em biết ăn “nhời”, ăn Mình Thánh Chúa, các em mới thực sự được phát triển lành mạnh.

3.     Những cái đói trong đời

Trong bài giảng lễ Tạ ơn ban chiều, khởi đi từ bài Tin Mừng (Lc 9, 11-17) Đức Cha đã dẫn giải cho các em hiểu ý nghĩa phép lạ hóa bánh ra nhiều và Ngài gợi lên cho các em hiểu biết về 4 thứ ĐÓI trong đời sống.

-       Đói bụng: Người ta nói Việt Nam có khoảng 26 triệu trẻ em dưới 17 tuổi, trong đó, có 7 triệu người nghèo, có một số đông là đói. Vậy thì làm sao ? Ví dụ, ở đây 7 nghìn người, có 100 người đói. Vậy 7 ngàn người này có giúp được cho 100 người đói không ? Được, Chúa chưa cần làm phép lạ, chỉ cần chúng ta góp lại, là đã đủ cho họ rồi ! Từ đó, Ngài quả quyết, chỉ cần chúng ta bớt một chút, bớt chi tiêu là có thể giúp cho các bạn bớt đói khổ.

-       Đói kiến thứcNhiều em nghèo đói không có tiền đi học. Không đi học thì cứ khổ mãi. Năm ngoái, ở Việt Nam có tới 1.200.000 em không được đến trường hoặc bỏ học. Đức Cha mời gọi:  Vậy thì 5 chiếc bánh và hai con cá, chúng con có thể giúp các bạn đi học, từ một hi sinh nhỏ có thể làm nên chuyện lớn.

-       Đói tình thương : Người ta nói Việt Nam có khoảng 176 ngàn trẻ em mồ côi cha mẹ. Nhiều gia đình bố mẹ bỏ nhau, cãi nhau, các em bị bỏ rơi. Ai sẽ làm cho các em đó được no tình thương ? Trước khi Chúa làm phép lạ, Chúa hỏi các con có bao nhiêu. Cũng vậy, chúng con chơi với nhau thấy có những bạn buồn, bị bỏ rơi…Chính chúng con cho các bạn được no tình thương !

-       Đói Chúa : Đức Cha kể sự kiện năm 2013, bên Mỹ, một phi hành gia của trung tâm vũ trụ NASA tên là Mike Hopkins, một người tân tòng. Là phi hành gia vũ trụ, ông muốn đưa Mình Thánh Chúa lên không trung trong chuyến du hành 24 tuần. Cha xứ cho ông 6 Mình Thánh Chúa để ông bay vào vũ trụ. Mỗi tấm ông bẻ ra làm bốn. Như vậy, mỗi tuần ông đều được rước lễ. Sau khi bước ra khỏi phi thuyền, ông cảm thấy sung sướng vì có Chúa đi theo. Từ trên không trung, ông hát vang lời chúc tụng Chúa.

Khép lại Ngày gặp mặt, Đức Cha nhắn nhủ các em đừng để mình bị nhiễm thói “ăn độc, ăn hại, ăn cắp, ăn gian, ăn bẩn…” và Ngài mời gọi các em ý thức về những cơn đói trong đời sống, nhất là đói Chúa!

BTT giáo phận Phát Diệm


Bài viết mới

Ý cầu nguyện Tháng 12/2021

Ý chỉ chung: Cầu nguyện cho các Giáo lý viên

Chúng ta hãy cầu nguyện cho các Giáo lý viên, sẫn sàng để loan báo Lời Chúa, trở nên những chứng nhân với lòng can đảm và sáng tạo nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần.

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm